Tết nguyên đán

Tết nguyên đán
Đánh giá bài viết

-Mỗi năm một lần cả nước , cả dân tộc ta lại hân hoan cùng nhau vui mừng đón năm mới trong niềm vui hạnh phúc , đoàn tụ gia đình , gặp gỡ lại người thân , bạn bè.

-Đã bao giờ bạn tự hỏi thế tết nguyên đán có từ bao giờ?? Sự ra đời của tết nguyên đán thế nào?? Hôm nay Jogger Pants Hà Nội xin giới thiệu qua về tết nguyên đán cho những ai chưa biết nhé!

tết cổ truyền

-Theo Bách Khoa Toàn thư thì Tết Nguyên Đán còn được gọi là tết ta , tết cả , tết âm lịch , tết cổ truyền là dịp lễ quan trọng nhất của người Việt theo ảnh hưởng của văn hóa phương Đông và Trung Quốc. Trước ngày tết có ngày 23-12 hay còn gọi là ngày Ông Táo lên trời trình báo lại cho Ngọc Hoàng mọi sự việc dưới nhân gian diễn ra trong năm vừa qua và ngày tất niên là ngày 29 hoặc 30 để người dân chuẩn bị cho tết và đêm giao thừa.

-Tết Nguyên Đán được tính dựa theo lịch phương Đông tức là âm lịch nên người Việt sẽ đón tết sau phương Tây khoảng 1 tháng. Ngày mùng 1 sẽ rơi vào khoảng từ 21 tháng 1 Dương lịch đến 19 tháng 2 Dương lịch do quy luật 3 năm nhuận 1 lần của lịch âm. Toàn bộ dịp Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

tết nguyên đán

-Lịch sử ra đời tết nguyên đán :

Phương Đông trong đó có Việt Nam chúng ta thuộc nền văn minh lúa nước do đó từ xưa người ta đã chia 1 năm thành 24 tiết khí trời và ứng với mỗi tiết này có một thời khắc giao thừa trong đó Tiết Nguyên Đán là quan trọng nhất vì là tiết khởi đầu cho mùa vụ mới gieo trồng.

Theo sử ký toàn thư của Tư Mã Thiên thì tết nguyên đán có từ thời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ tùy thuộc vào nhà cầm quyền. Nhà Hạ ( Đời Tam đại ) chuộng màu đen nên chọn tháng giêng là tháng Dần ( trong 12 con giáp là Hổ ) . Đến đời nhà Thương lại chuộng màu trắng nên lấy 12 là tháng Sửu. Đến đời nhà Chu lại chuộng màu đỏ nên chọn tháng 11 tức tháng Tý làm tháng đón tết. Theo quan niệm tử vi thì chọn tết vào giờ Tý sẽ có trời , giờ Sửu sẽ có đất , giờ Dần sẽ có được dân chúng nên mỗi đời vua lại đặt , chọn ra một ngày tết khác nhau. Đến thời Đông Chu , Khổng Tử đổi ngày tết vào tháng Dần , đến thời Tần thì Tần Thủy Hoàng  lại đổi qua tháng Hợi tức là tháng 10. Cuối cùng là nhà Hán , Hán Vũ Đế đặt tết vào tháng Dần và từ đó về sau không còn triều đại nào thay đổi về ngày tháng tết nữa.

Tết nguyên đán ở Việt Nam ra đời thế nào hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi và không có ai đưa ra được lý giải thuyết phục hoàn toàn nhưng có ý kiến cho rằng tết cổ truyền Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc được truyền bá qua 1000 năm Bắc thuộc bị Trung Quốc đô hộ.

Thời Tam Hoàng Ngũ Đế từ năm 2852 – 2205 TCN, nhưng theo lịch sữ Việt Nam cho thấy: “Họ Hồng Bàng dựng nước Văn Lang từ năm Nhâm Tuất 2879 TCN, trị vì cả 2.622 năm. Kinh Dương Vương sinh ra Lạc Long Quân, sau khi nối ngôi, vị vua hiền đức này kết hôn cùng bà Âu Cơ sinh ra Hùng Vương. Từ thời đó, người Việt ta đã ăn Tết. Ta có thể thấy tết ở Việt Nam đã có từ rất lâu, trước thời Tam Hoàng Ngũ Đế. Khổng Tử đã viết trong cuốn Kinh Lễ: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn nguời Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó, họ gọi tên cho ngày đó là Tế Sạ. Sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới, chúng gọi ngày đó là Nèn- Thêts, không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động cũng đều tham gia lễ hội này. Chỉ có bọn man di mới có ngày hội mà người trên kẻ dưới cùng nhau nhảy múa như cuồng vậy, bên ta không có sự Quân thần điên đảo như thế.”  Ta cũng có thể nói Tết có nguồn gốc từ Việt Nam.

Tết của hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc có ảnh hưởng lẫn nhau, nhưng vẫn có những đặc trưng riêng của hai quốc gia.

Trước năm 1967, Việt Nam lấy múi giờ Bắc Kinh làm chuẩn cho âm lịch. Ngày 8 tháng 8 năm 1967, nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ban hành đổi lịch dùng múi giờGMT+7 làm chuẩn ở miền Bắc. Vì thế hai miền nam bắc Việt Nam đón Tết Mậu Thân hai ngày khác nhau (miền Bắc ngày 29 tháng 1 trong khi miền Nam thì ngày 30 tháng 1). Từ năm 1976, cả 2 miền nam bắc mới dùng chung múi giờ GMT+7.

Chúc quý khách một năm mới an khang thịnh vương , không rượu chè nhiều quá nhé.

Tin Liên Quan